Tiêu Chí Lựa Chọn KOL Và Nguyên Tắc 3R

Trong kỷ nguyên công nghệ số, việc các thương hiệu “chọn mặt gửi vàng” cho KOL/KOC (Influencer Marketing) để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đã trở thành xu hướng tất yếu. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn KOL/KOC phù hợp không phải là điều đơn giản. Hiểu được điều này, mình sẽ chia sẻ tiêu chí lựa chọn KOL hiệu quả thông qua nguyên tắc 3R, đồng thời cung cấp 5 bước xây dựng chiến lược Influencer Marketing thành công.

1. KOL là gì?

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “KOL”? Liệu bạn có tò mò về sức ảnh hưởng của họ trong thời đại công nghệ số bùng nổ? Hãy cùng khám phá KOL là gì và vai trò quan trọng của họ trong chiến lược marketing hiện đại.

Tiêu chí lựa chọn KOL

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader, tạm dịch là Người dẫn dắt dư luận chủ chốt. Họ là những cá nhân hoặc tổ chức sở hữu kiến thức chuyên môn sâu rộng và tầm ảnh hưởng đáng kể trong một lĩnh vực cụ thể. Nhờ sự am hiểu, uy tín và khả năng kết nối với cộng đồng, KOLs có sức mạnh định hướng dư luận, tác động đến hành vi và quyết định của người tiêu dùng.

KOLs xuất hiện trên đa dạng nền tảng, từ mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Youtube, đến các blog, diễn đàn chuyên ngành. Họ thu hút lượng lớn người theo dõi, quan tâm và tin tưởng vào những chia sẻ, đánh giá của bản thân.

2. Tại sao KOL lại quan trọng?

KOL đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực marketing hiện đại bởi khả năng ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Nhờ sự uy tín và sức ảnh hưởng của KOL, họ có thể dễ dàng thu hút sự chú ý, kích thích nhu cầuthúc đẩy doanh số bán hàng cho sản phẩm, dịch vụ mà họ giới thiệu.

3. Phân loại các nhóm KOL

Dựa trên mức độ ảnh hưởng và số lượng người theo dõi, KOL được phân thành 3 nhóm chính:

  • Celeb 

Như những vì sao lấp lánh, Celeb là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực của họ. Họ thường là ca sĩ, diễn viên, hot streamer, sở hữu lượng fan hùng hậu và được công chúng yêu thích. Sức mạnh của Celeb không chỉ nằm ở lượng người theo dõi khổng lồ, mà còn ở khả năng định hướng xu hướng, truyền cảm hứng và tác động đến lối sống của cộng đồng.

  • Influencer 

Khác với Celeb, Influencer là những người có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể, xây dựng lượng người theo dõi trung thành nhờ nội dung chất lượng và tương tác thường xuyên. Họ có thể là blogger, YouTuber, TikToker, chuyên gia chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc đánh giá sản phẩm. Influencer tạo dựng niềm tin với người theo dõi bởi sự gần gũi, chân thực và am hiểu chuyên môn.

  • Mass Seeder 

Mass Seeder hoạt động âm thầm nhưng hiệu quả, tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và tiếp cận những tệp khách hàng nhỏ. Họ thường chia sẻ bài viết mang tính khách quan, chân thực về sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo dựng niềm tin và thúc đẩy khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định mua sắm. Mass Seeder đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa thông tin và xây dựng nhận thức thương hiệu.

>>> Xem thêm: So sánh Influencer và KOL 

Mỗi nhóm KOL sở hữu sức mạnh riêng biệt, góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của thế giới marketing online. Việc lựa chọn KOL phù hợp cho chiến dịch quảng bá sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, sản phẩm và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến.

Vậy tiêu chí chọn KOL phù hợp cho doanh nghiệp sẽ như thế nào?

4. Tiêu chí lựa chọn KOL theo nguyên tắc 3R

Nhu cầu sử dụng KOL cho các chiến dịch marketing ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng “cung không đủ cầu”, giá cả booking một bạn KOL cũng sẽ tăng. Doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và thông tin chính xác về hiệu quả của các KOL. Hiểu được khó khăn của bạn, mình sẽ chia sẻ nguyên tắc 3Rtiêu chí lựa chọn KOL hiệu quả cho các chiến dịch marketing

4.1 Relevance (Sự Phù Hợp)

Lựa chọn KOL có lĩnh vực hoạt động, sở thích, phong cách phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu. Thông thường được đánh giá qua 4 tiêu chí sau:

 • Hình ảnh cá nhân: Họ mang phong cách gì? Dịu dàng? Năng động? Cá tính?
 • Nhân khẩu học: Tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, tài chính.
 • Phương tiện truyền thông: Họ hay xuất hiện trên phương tiện nào? Youtube? IG? TV? Họ viết blog hay là quay video?
 • Fans/followers: Số lượng? Độ tương thích với tệp khách hàng tiềm năng của hãng?

4.2 Reach (Lượng tiếp cận): Số người followers hay độ nhận diện của công chúng.

4.3 Resonance (Sự Lan Tỏa): Ưu tiên KOL có khả năng tạo ra nội dung thu hút, tương tác cao và tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Tiêu chí lựa chọn KOL

Lấy ví dụ: Châu Bùi có lượng người theo dõi cao (3,7 triệu followers) trên Instagram. Phong cách trẻ trung, năng động, cá tính phù hợp với hình ảnh thương hiệu và đối tượng khách hàng mục tiêu. Nội dung thu hút, sáng tạo, thường xuyên nhận được lượt tương tác cao.Với kinh nghiệm dày dặn trong ngành thời trang cùng gu thẩm mỹ tinh tế, Châu Bùi có thể mang đến những đóng góp giá trị cho các thương hiệu hợp tác. Đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn KOL, Châu Bùi đã được nhiều thương hiệu thời trang và làm đẹp danh tiếng như Dior, Louis Vuitton, UNIQLO, Lacoste, Maybelline, PNJ,.. mời hợp tác làm Infuencer Marketing. Mỗi chiến dịch đều gặt hái thành công vang dội, khẳng định sức ảnh hưởng và vị thế của Châu Bùi trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp.

5. 5 Bước xây dựng chiến lược KOL marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến dịch

Rõ ràng mục tiêu bạn muốn đạt được từ chiến dịch KOL Marketing như tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng,…

Bước 2: Lựa chọn KOL phù hợp

Áp dụng nguyên tắc 3R để lựa chọn KOL có khả năng truyền tải thông điệp hiệu quả đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bước 3: Lên ý tưởng nội dung sáng tạo

Hợp tác với KOL để sáng tạo nội dung thu hút, độc đáo và phù hợp với định hướng thương hiệu.

Bước 4: Quản lý và theo dõi chiến dịch

Theo dõi hiệu quả chiến dịch thông qua các chỉ số như lượt xem, lượt tương tác, tỷ lệ chuyển đổi,… để điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Bước 5: Đánh giá và đo lường kết quả

Sau khi kết thúc chiến dịch, đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu đề ra và rút ra kinh nghiệm cho những chiến dịch tiếp theo.

ButVangCorp – Dịch vụ Booking KOL, KOC Chuyên Nghiệp, Hiệu Quả

ButVangCorp hân hạnh mang đến dịch vụ Booking KOL, KOC uy tín, trọn gói, giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả và tối ưu hóa chi phí marketing.

Với đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm:

  • Hiểu rõ thị trường và xu hướng Influencer Marketing: ButVangCorp luôn cập nhật xu hướng mới nhất, giúp doanh nghiệp lựa chọn KOL, KOC phù hợp nhất với chiến dịch.
  • Sở hữu mạng lưới KOL, KOC đa dạng: Hơn 10.000 KOL, KOC ở mọi lĩnh vực, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Quy trình booking minh bạch, chuyên nghiệp: Đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.
  • Công cụ quản lý chiến dịch hiện đại: Theo dõi hiệu quả chiến dịch real-time, tối ưu hóa hiệu quả.

6. Kết luận

KOL đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên marketing số, là cầu nối hiệu quả giữa thương hiệu và khách hàng. Với nguyên tắc 3R – tiêu chí lựa chọn KOL, các nhãn hàng có thể lựa chọn KOL phù hợp với thông điệp truyền tải, đạt được kết quả mong ước.

Nội dung liên quan 

TƯ VẤN NGAY

Scroll to Top