Kol Marekting là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng trong chiến lược Marketing 

Dưới tác động của sự phát triển không ngừng của công nghệ và sức mạnh lan truyền rộng rãi của mạng xã hội, người dùng ngày càng dễ dàng tiếp cận các luồng thông tin với đa dạng hình thức khác nhau, đặc biệt là xu hướng sử dụng người nổi tiếng để truyền tải thông điệp. Chính vì thế cụm từ KOL ra đời trở thành một hình thức Marketing phổ biến và phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vậy Kol là gì và vì sao nó lại trở thành xu hướng trong chiến lược Marketing, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này.

1. Khái niệm KOL?

KOL là viết tắt của cụm từ Key Option Leader, là một cá nhân hay tổ chức có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ, ý kiến và quan điểm của họ có tác động mạnh mẽ đến một lượng khác giả nhất định.

Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Trong lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là các luật sư, công an. Họ được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích có liên quan và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với hành vi người tiêu dùng.

So với người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu thì KOL có kết nối trực tiếp với khán thín giả của mình hơn. Thông qua những nội dung mà họ chia sẻ trên mạng xã hội, KOL dễ dàng tương tác, phản hồi người xem, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của họ thông qua các bình luận.

kol marketing - ButVangCorp

 

2. KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng sức ảnh hưởng của KOL và mời họ quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình nhằm xây dựng niềm tin với người tiêu dùng và gia tăng chuyển đổi mua hàng.

3. Phân loại KOL

KOL được phân thành 3 loại chính: Celebrity, Influencer, Mass seeder

Celebrity: 

  • Là tập hợp những người nổi tiếng nhất và có sức ảnh hưởng mạnh như ca sĩ, diễn viên hạng A có một lượng fan hùng hậu. Celeb không chỉ sở hữu sức ảnh hưởng rộng và mạnh mẽ trong lĩnh vực hoặc độ tuổi nhất định, mà còn góp phần không nhỏ vào việc hình thành và thay đổi lối sống, tư tưởng, và văn hóa của xã hội. 
  • Không chỉ xuất hiện trên mạng xã hội, họ còn chiếm lĩnh không gian truyền thông truyền thống như báo chí, truyền hình, và các phương tiện khác. 

Influencer:

  • Là những người influencer trên mạng xã hội đến từ các lĩnh vực và ngành nghề đa dạng. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, blogger  hay nghệ sĩ hài, mà bất kỳ người dùng nào trên mạng cũng có tiềm năng trở thành một influencer.

Mass seeder:

  • Nhóm Mass Seeder chỉ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và tiếp cận những tệp khách hàng nhỏ. Họ gửi đến độc giả những bài viết mang tính khách quan và chân thực về sản phẩm hoặc dịch vụ. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tạo ra nội dung PR dựa trên thông tin mà hai nhóm Celeb và Influencer chia sẻ.

4. Lợi ích vượt trội của KOL Marketing đối với doanh nghiệp

Gia tăng độ phủ sóng

  • Điều này chắc chắn sẽ là lợi ích tiên quyết khi doanh nghiệp sử dụng người nổi tiếng cho chiến lược quảng bá của mình. Đặc biệt đối với KOL họ đã xây dựng cho mình cộng động riêng và lượng khán thín giá ủng hộ, điều này lại càng gia tăng sức mạnh lan truyền hơn.
  • Thông thường các KOL sẽ có lượng theo dõi trên các mạng xã hội khá lớn. Họ không chỉ tập trung phát triển nội dung trên 1 nền tảng mà còn xây dựng nhiều concept nội dung phù hợp với từng mạng xã hội. Điều này sẽ tạo ra độ phủ sóng lớn khi KOL sản xuất nội dung quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Gia tăng độ uy tín của sản phẩm/ dịch vụ với khách hàng

Dựa theo kết quả khảo sát của Nielsen, có tới 92% khách hàng đã tin tưởng và bị kích thích mua hàng khi nghe lời khuyên hay giới thiệu sử dụng sản phẩm từ người nổi tiếng hơn so với các quảng cáo truyền thống mà họ xem được.

Vì sao khách hàng lại có sự tin tưởng lớn vậy với các KOL?

  • Thứ nhất: Khi đã trở thành một KOL tức là lời nói và những chia sẻ của họ đã có sức ảnh hưởng đến lượng khán thín giả của mình. Chính vì thế các sản phẩm hay những điều gì họ chia sẻ đều có tác động mạnh mẽ và mang trải nghiệm thực tế hơn so với quảng cáo của doanh nghiệp.
  • Thứ hai: Hình ảnh KOL xây dựng đã tạo niềm tin cho lượng khán giả của mình tin tưởng, chỉ cần một hành động hay lời nói nào sai sự thật hoặc gây ấn tượng xấu sẽ khiến cho nhóm cộng đồng của mình quay lưng. Vì thế KOL luôn cẩn trọng lựa chọn các sản phẩm/ dịch vụ thật sự chất lượng để quảng bá..

Sáng tạo nội dung chất lượng

Các KOL thông thường sẽ có khả năng sáng tạo ra các nội dung hấp dẫn thu hút người xem. Họ lòng ghép ý nghĩa của sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp vào nội dung họ tạo ra một cách khéo léo.  Những nội dung này có thể là video, bài viết, hình ảnh, podcast,… trên các kênh truyền thông xã hội như Tiktok, Facebook, Instagram,…

Những nội dung này không chỉ thu hút sự chú ý của khán giả mà còn cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc, và kích thích cảm xúc của người xem. Điều này giúp thương hiệu lan truyền và tương tác tốt hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận thị trường.

Thúc đẩy doanh số, gia tăng lợi nhuận

Mục tiêu cuối cùng của các chiến lược tiếp thị không chỉ là xây dựng thương hiệu mà còn đem về doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Tận dụng KOL một cách hiệu quả trong các chiến dịch “đẩy mạnh xu hướng” trên các mạng xã hội trong thời gian ngắn có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được các mục tiêu KPI đã đề ra. 

Sự tham gia của KOL không chỉ tăng cường tương tác với khách hàng mà còn đẩy mạnh việc tạo ra các đơn hàng mới

5. Lợi ích của KOL trong Marketing

 • Tiết kiệm chi phí: So với các hình thức quảng cáo khác như TVC, booking báo chí, PR,.. thì KOL Marketing có mức chi phí hợp lý hơn nhưng vẫn mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng: KOL thường xuyên tương tác với cộng đồng của họ thông qua việc phản hồi và thảo luận với người hâm mộ. Việc này không chỉ tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ xung quanh thương hiệu mà còn tạo điều kiện cho sự tương tác và phản hồi tích cực từ khách hàng.
 • Quản lý và đo lường hiệu quả: Các nền tảng mạng xã hội cung cấp các công cụ đo lường hiệu quả của chiến dịch KOL marketing, giúp thương hiệu đánh giá và điều chỉnh chiến lược một cách linh hoạt.
 • Mở rộng tệp khách hàng: KOL thường có một lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội, giúp thương hiệu tiếp cận một đối tượng khán giả mới.

6. Lời kết

Có thể thấy rằng, trong thời đại thông tin ngày càng phong phú và phức tạp, KOL với kiến thức chuyên môn trở thành một nguồn niềm tin đáng tin cậy của người tiêu dùng. Sự chuyển đổi tích cực và linh hoạt của họ để đáp ứng với sự thay đổi trong lối sống của thời đại 4.0 càng làm cho họ trở thành một lựa chọn tối ưu trong chiến dịch Marketing cho các doanh nghiệp hiện nay.

Nội dung liên quan 

TƯ VẤN NGAY

Scroll to Top