Ngày nay quảng cáo Google đã dần trở nên phổ biến trên thị trường, không khó để người dùng bắt gặp các quảng cáo này với rất nhiều hình thức. Trong đó quảng cáo tìm kiếm được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để chạy chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Trong bài viết này, hãy cùng BVAD tìm hiểu về loại quảng cáo này để áp dụng vào doanh nghiệp của bạn nhé.

Quảng cáo Google tìm kiếm là gì?

Quảng cáo tìm kiếm (Google Search), đúng như tên gọi của nó, hiểu đơn giản là loại quảng cáo này chỉ hiển thị khi người dùng thực hiện hành động tìm kiếm thông tin và kết quả sẽ trả về trên trang kết quả tìm kiếm của Google gần đúng hoặc đúng các từ khóa mà bạn đã cài đặt để chạy quảng cáo.

Ví dụ: Khi tìm kiếm từ khóa “dịch vụ marketing tổng thể”, trên trang của Google sẽ hiển thị như ảnh bên dưới.

quảng cáo google tìm kiếm - BVAD Agency

Đối với loại quảng cáo này, các doanh nghiệp cần xác định danh sách các từ khóa tối ưu liên quan đến lĩnh vực hay sản phẩm của mình. Việc lựa chọn các từ khóa phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu, tránh đổ tiền vào chạy quảng cáo nhưng không mang lại hiệu quả. Hiện nay, đây có lẽ chính là loại hình quảng cáo được doanh nghiệp yêu thích và sử dụng nhiều nhất.

Lợi ích của quảng cáo tìm kiếm

 • Loại quảng cáo này chỉ trừ chi phí khi người dùng thật sự click vào quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm. Chính vì thế nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm để tối ưu chiến dịch quảng cáo, doanh nghiệp bạn sẽ tiết kiệm được ngân sách quảng cáo nhưng vẫn mang lại hiệu quả.
 • Nhờ sử dụng công nghệ máy học của Quảng cáo tìm kiếm thích ứng (RSA), loại hình quảng cáo này có thể tiếp cận được người dùng với nhiều văn bản và đề xuất phù hợp hơn. Dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng mà Google Ads sẽ liên tục cập nhất các thông tin về hành vi người dùng mà hiển thị quảng cáo nào hiệu quả. Vì thế, RSA không những cải thiện được hiệu suất quảng cáo mà còn tiết kiệm thời gian trong việc giải quyết những vấn đề thay đổi từ thị trường. 

Cách thức hoạt động 

Vị trí hiển thị của quảng cáo: 

 • Vị trí hiển thị là điều rất là quan trọng đối với 1 chiến dịch quảng cáo, vì người dùng hầu như đều sẽ chọn vào trang web có vị trí top đầu, còn việc họ có ở lại trang web hay không thì phụ thuộc vào mục đích tìm kiếm và chất lượng nội dung mà bạn xây dựng.
 • Hầu hết Google sẽ dành tối đa 7 vị trí để hiển thị Quảng cáo tìm kiếm: Là 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối cùng trên 1 trang tìm kiếm.
Vị trí 4 top đầu hiển thị quảng cáo
 • Các vị trí này không cố định mà thay đổi theo mức độ cạnh tranh và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp bạn. 
Vị trí 3 top cuối hiển thị quảng cáo

Khi bạn tiến hành chạy 1 chiến dịch quảng cáo tìm kiếm Google sẽ dựa vào 2 tiêu chí để xếp hạng vị trí quảng cáo của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

 • Giá thầu mà doanh nghiệp bạn sẵn sàng chi trả: Được bạn thiết lập trong các bước setup chiến dịch hoặc để Google tự động bid giá.
 • Chất lượng nội dung trang đích: Được đánh giá bằng điểm chất lượng cho từng từ khóa.

Lựa chọn từ khóa thích hợp

Đối với loại quảng cáo này, từ khóa là mấu chốt để hiệu suất quảng cáo của bạn được tối ưu. Khi tạo quảng cáo, bạn sẽ điền các từ khóa vào phần thiết lập chiến dịch, để Google phân phối quảng cáo đến đúng đối tượng người dùng. 

Ví dụ về từ khóa đối sánh chính xác

Tận dụng công cụ có sẵn có Google Ads là Google Keyword Planner để bạn có thể phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp.

Sau khi đã có được danh sách từ khóa, điều bạn cần làm tiếp theo là quyết định đúng loại đối sánh từ khóa. Hiện tại Google Ads cho chúng ta 4 loại đối sánh để tối ưu từ khóa chiến dịch quảng cáo: 

 • Đối sánh rộng: Các quảng cáo sẽ hiển thị cho các tìm kiếm các cụm từ tương tự nhau dựa trên từ khóa mà bạn nhập bao gồm cả từ đồng nghĩa, dạng số ít, số nhiều, không dấu, sai chính tả,.. 

Đối với loại đối sánh này, quảng cáo sẽ thu về lượt hiển thị rất nhiều làm tăng phạm vi tiếp cận khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, loại quảng cáo này cũng hiển thị các từ tương tự nên sẽ không chính xác từ khóa mà doanh nghiệp bạn muốn chạy quảng cáo, dẫn đến hao hụt ngân sách mà không mang lại hiệu quả.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn muốn đối tượng mục tiêu nhấn vào quảng cáo khi tìm kiếm từ khóa “dịch vụ quay phim chụp hình”, quảng cáo có thể hiện khi người dùng tìm kiếm cách quay phim du lịch chụp ảnh ngoài trời. 

 • Đối sánh điều chỉnh kết hợp rộng: Đối sánh này giúp bạn kiểm soát từ khóa tốt hơn bằng cách thêm dấu cộng + vào trước mỗi từ, lúc này từ mà bạn thêm dấu cộng sẽ bị khóa lại, tức là sẽ không có từ nào được thêm vào trước từ khóa đó. 

Ví dụ: Khi thêm dấu cộng vào từ khóa +dịch+vụ+quay+phim chụp hình, quảng cáo sẽ chỉ hiển thị khi người dùng tìm kiếm đúng từ khóa dịch vụ quay phim…còn hai từ chụp hình có thể hiển thị các từ tương tự.

 • Đối sánh cụm từ: Khi thêm dấu ngoặc kép vào cụm từ khóa của bạn, sự kiểm soát sẽ chặt chẽ hơn, quảng cáo chỉ hiển thị cho kết quả tìm kiếm những từ có thứ tự giống như từ khóa mà bạn đã đặt trong ngoặc kép “từ khóa”

Ví dụ: Khi bạn đặt từ khóa bên trong dấu ngoặc kép “dịch vụ quay phim chụp hình” thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có chứa cả cụm từ “dịch vụ quay phim chụp hình” như: dịch vụ quay phim chụp hình tại TPHCM dịch vụ quay phim chụp hình uy tín,…

 • Đối sánh chính xác: Đây có lẻ là loại đối sánh an toàn nhất cho ngân sách quảng cáo của bạn, lựa chọn này đảm bảo quảng cáo của bạn chỉ hiển thị khi người dùng tìm kiếm chính xác từ khóa mà bạn cho trong dấu ngoặc vuông [từ khóa].

Ví dụ: Khi đặt từ khóa [dịch vụ quay phim chụp hình], quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi và chỉ khi người dùng tìm kiếm chính xác từ khóa này. 

Chuẩn bị mẫu quảng cáo hấp dẫn người dùng

Để người dùng nhấn chọn vào quảng cáo của bạn, thì vị trí top đầu không chưa đủ, bạn cần đầu tư nội dung quảng cáo hấp dẫn để thu hút người dùng. Hãy viết nó một cách ngắn gọn, súc tích, cô đọng và thu hút nhất có thể cho đối tượng mục tiêu của bạn hành động click vào quảng cáo trên trang kết quả. Trước khi bắt đầu setup một chiến dịch chạy thực tế, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ, phân tích để tạo ra mẫu quảng cáo, sau đó chỉ cần vào Google Ads thiết lập chiến dich.

Nội dung cơ bản chứa trong 1 quảng cáo tìm kiếm bao gồm: Tiêu đề, link trang đích, dòng mô tả, link cộng thêm,… (có thể có các nút hành hành động tùy vào lựa chọn của bạn).

Các bước để hoàn thiện một mẫu quảng cáo:

Bước 1: Nghiên cứu và chọn nhóm từ khóa thích hợp để chạy quảng cáo

Ở bước này, các bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm và dịch vụ mình muốn người dùng tìm kiếm. Kiểm tra giá thầu của các từ khóa để chạy quảng cáo.

Bước 2: Thiết lập dòng tiêu đề và mô tả tương ứng

Với mỗi nhóm từ khóa mà bạn đã tạo ở bước 1, bạn sẽ thiết lập dòng tiêu đề và mô tả tương ứng.

Bước 3: Thiết lập ngân sách và giá thầu cho nhóm từ khóa

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về Google Ads và hình thức quảng cáo tìm kiếm phổ hiện đang là loại quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Để chiến dịch quảng cáo của bạn có được hiệu suất cao hãy tìm hiểu thêm kiến thức và thực chiến để có thêm kinh nghiệm cho bạn.

Đọc thêm: Thuật Toán Tìm Kiếm Google 2024: Google Đánh Giá Cao Các Nội Dung Được Viết Từ Chính Trải Nghiệm Thực Tế

 

TƯ VẤN NGAY

Scroll to Top