Thuật toán tìm kiếm Google luôn là điều mà các SEOer dành sự quan tâm hàng đầu khi bắt đầu kế hoạch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Việc thứ hạng trang web từ top đầu đột ngột tuột dốc không phanh chính là vì Google luôn cập nhật các thuật toán tìm kiếm mới để tăng hiệu quả trải nghiệm người dùng.

 

Thuật toán tìm kiếm Google -BVAD Agency

Dành cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO thì trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu thuật toán tìm kiếm của Google là gì?

 

Thuật toán hay giải thuật là từ thuộc lĩnh vực Tin học dùng để nhắc về các phương thức giải quyết các vấn đề tin học. Mỗi thuật toán sau khi được thiết lập hoàn chỉnh sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn cho máy tính thực hiện một thao tác cụ thể.

Tương tự các thuật toán khác, thuật toán của Google được hiểu là một dãy các quy tắc, phương thức hay trình tự được liên kết chặt chẽ với nhau nhằm giúp Google chọn lọc trang web và nội dung đạt giá trị.

Giải thích dễ hiểu thì khi bạn tìm kiếm ngẫu nhiên một từ khóa trên Google, Google sẽ trả về hàng ngàn kết quả chỉ sau vài giây sau đó. Khoảng thời gian này cũng là thời gian đủ để các thuật toán tìm kiếm mới nhất của Google tiến hành phân tích kết quả và quyết định thứ tự xuất hiện của từng trang website trên trang kết quả của Google.

Tại sao cần tìm hiểu thuật toán tìm kiếm của Google?

 

Thuật toán tìm kiếm Google - BVAD Agency

 

Đối với các nhà quản trị website, việc hiểu được thuật toán của Google là điều rất là quan trọng. Để phát triển trang web có được thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm đòi hỏi chúng ta am hiểu và luôn cập nhật các thuật toán mới nhất từ Google.

Việc này cũng giúp các nhà quản trị trang web tránh các lỗi vi phạm, giúp điều hành trang web trở nên thuận lợi, từ đó trang web của chúng ta sẽ được sự tín nhiệm từ Google.

Trải nghiệm của người dùng luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu, chính vì Google luôn cải thiện điều này bằng cách thay đổi và cập nhật các thuật toán mới để đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin chất lượng từ Google.

Vào lần cập nhật sắp tới đây, Google sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn đối với kết quả tìm kiếm

  • Trang xếp hạng tìm kiếm Google sẽ ưu tiên những nội dung thể hiện kiến thức thực tiễn của người viết: Hiện nay các bài viết và lượng thông tin trên Google rất dễ bị sao chép, các tác giả đôi khi có thể thay đổi câu từ để tránh lỗi đạo văn. Tuy nhiên điều này dẫn đến việc các thông tin mà người dùng tìm kiếm trở nên không còn đa dạng, các bài viết tương tự nhau, làm cho người dùng không thể tìm thấy được nội dung thật sự chất lượng. Vì thế trong lần cập nhật tiếp theo, Google sẽ ưu tiên các bài viết, kiến thức đến từ chính trải nghiệm thực tế của tác giả.
  • Kết quả tìm kiếm mới sẽ đề cao tính cá nhân hóa hơn: Điều này có nghĩa là cùng một từ khóa với mỗi người dùng có thể không nhìn thấy kết quả tìm kiếm trả về giống nhau. Các cá nhân tìm kiếm sẽ có một mục đích khác nhau đối với các từ khóa cùng chủ đề, chính vì thế nhằm đưa kết quả tìm kiếm chính xác hơn Google có thể sẽ áp dụng điều này trong lần cập nhật sắp tới.
  • Nút “follow” sẽ cho phép người dùng tiếp tục trải nghiệm những chủ đề cụ thể mà họ quan tâm. Khi người dùng theo dõi một tài khoản nhất định, các nội dung sẽ tiếp tục hiển thị các chủ đề liên quan, điều này chắc hẳn các marketer cũng đã nắm được, tuy nhiên trong khoảng thời gian tới nó sẽ còn hoạt động mạnh mẽ hơn.

Những thay đổi này tác động đến marketers và brands như thế nào?

Sự phát triển của các công nghệ AI, đã phần nào hỗ trợ các marketer trong việc xây dựng nội dung. Tuy nhiên nếu hy vọng có thể dùng ChatGPT để làm nội dung vào năm 2024, hãy cân nhắc kỹ điều này vì rất có thể Google sẽ phát hiện và đánh xấu trang web của bạn.

Thuật toán tìm kiếm Google -BVAD Agency
Lời kết:

“Context, not content” sẽ là “King”. Hãy quan sát thế giới xung quanh, chuyển động của thị trường, insight của khách hàng, kinh nghiệm thực tiễn của bản thân để tạo ra những nội dung mang lại giá trị chất lượng cho người đọc. Từ đó sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá cao từ thuật toán tìm kiếm của Google một cách tự nhiên.

Đọc thêm: Kế Hoạch Truyền Thông Tổng Thể – Giải Pháp Bứt Phá Cho Doanh Nghiệp 2024

TƯ VẤN NGAY

Scroll to Top