Trong một báo cáo mới của Kantar về “Xu hướng marketing 2024,” chúng ta được xem các phân tích sâu rộng từ nhiều nguồn tin và công cụ khác nhau. Bằng cách tổng hợp thông tin từ cả góc độ vĩ mô và vi mô, báo cáo này cung cấp một tầm nhìn đặc biệt về những thay đổi quan trọng trong ngành tiếp thị mà các nhà tiếp thị không nên bỏ lỡ.

Xem đầy đủ báo cáo Kantar tại đây

Với bối cảnh thị trường tiếp thị ngày càng đa dạng và độc đáo, việc hiểu và đáp ứng đúng đắn với những xu hướng tiếp thị nổi bật là chìa khóa để đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp. Dựa trên báo cáo “Xu hướng tiếp thị 2024” của Kantar, chúng ta có thể nhìn nhận chiến lược của doanh nghiệp theo những hướng sau:

Sử dụng AI trong lĩnh vực sáng tạo

Sự bùng nổ của công nghệ AI vào nửa cuối năm 2023 đã tạo tiền điền cho sự phát triển của nó vào năm 2024 khi ngày càng nhiều nhà sáng tạo sử dụng AI là công cụ hỗ trợ cho công việc của mình. Điều này không chỉ giúp tăng cường khả năng sáng tạo ra nội dung quảng cáo mới lạ mà còn mang lại năng suất làm việc hiệu quả đáng kể.

xu hướng AI

Các doanh nghiệp cần xem xét cách tích hợp AI vào chiến lược xây dựng nội dung của mình và các công việc đòi hỏi sử dụng phần mềm chỉnh sửa.

Gợi ý một số AI có công dụng tuyệt vời hiện nay:

App AI tìm kiếm và chatbot

 

App AI tạo ảnh

  • DALL-E 2 của OpenAI
  • Bing Image Creator
  • DreamStudio
  • Lensa của Prisma Labs
  • Adobe Firefly
  • Midjourney và DALL-E
  • Imagine with Meta AI

 

Ứng dụng AI làm việc

  • GrammarlyGo
  • OtterPilot

 

Ứng dụng AI tạo âm thanh

  • Prime Voice AI của ElevenLabs
  • Google MusicLM

 

Một số công cụ khác

  • Whisper: Công cụ nhận diện giọng nói đa năng
  • RunwayML Gen 2: Công cụ biến ảnh tĩnh thành ảnh động

 

Ưu tiên yếu tố văn hóa 

Văn hoá ngày càng trở thành yếu tố quyết định trong cách thương hiệu tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Các nhà tiếp thị cần hiểu rõ về văn hoá và tích hợp nó vào chiến lược tiếp thị của mình để tạo ra sự kết nối sâu sắc.

Đặc biệt đối với các chiến dịch thâm nhập thị trường quốc tế, các yếu tố mang giá trị phù hợp với văn hóa người tiêu dùng ngày càng được chú trọng. Mạng xã hội ngày càng phát triển bùng nổ hơn với tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng, chính vì thế chỉ cần 1 chi tiết nhỏ trong thông điệp chiến dịch Marketing trái với thuần phong mỹ tục thì khả năng sản phẩm hay thương hiệu rất dễ bị tẩy chay.

Điển hình như với chiến dịch toàn cầu của Dove với thông điệp “Dove – Vẻ đẹp thật sự” khi thập nhập vào thị trường Việt Nam nhằm tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc, bình dị của người phụ nữ Việt. Trong khi đó ở các nước phương đông, hình ảnh của người Phụ Nữ được tôn Vinh qua khi họ mặt các bộ váy ôm sát để thể hiện vẻ đẹp của đường công cơ thể.

Chiến dịch Dove - Vẻ đẹp thật sự
Nguồn ảnh: Google

Thu hút được sự chú ý và chạm vào cảm xúc

Người dùng ngày càng chọn lọc các thông tin mang giá trị cảm xúc cao và có ý nghĩa khi xem, chính vì thế thu hút sự chú ý và kích thích cảm xúc là hai yếu tố ngày càng trở nên quan trọng trong môi trường marketing. Việc tạo ra các nội dung chất lượng đánh mạnh vào sự khơi gợi cảm xúc của người dùng, không chỉ nhắm đến việc truyền tải thông điệp mà còn đặt sự chú ý vào việc gây ấn tượng và kích thích cảm xúc người xem.

Để nổi bật giữa hàng ngàn quảng cáo mà người tiêu dùng xem và thu hút họ trong những giây đầu tiên là một điều không phải thương hiệu nào cũng làm được. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải nắm được insight khách hàng, tùy vào sản phẩm và dịch vụ mà xây dựng một sắc thái cảm xúc nhất định. Có nhiều phương pháp để khơi gợi cảm xúc người xem mang lại nhiều hiệu quả trong việc gia tăng nhận biết thương hiệu, thúc đẩy việc kinh doanh thuận lợi hơn như:

 • Gây ấn tượng trong những giây đầu tiên
 • Mua hàng cảm tính
 • Thúc đẩy hành động

 

 

Tạo giá trị bền vững và tác động tích cực

Bắt trend tức thì hay thườn xuyên chạy theo các nội dung lên xu hướng sẽ tạo ra được độ phủ sóng nhanh chóng, tuy nhiên điều này cũng là con giao 2 lưỡi khi các thương hiệu không tạo ra được 1 giá trị để phát triển hình ảnh bền vững, tích cực trong mắt người tiêu dùng.

Tích hợp giá trị bền vững vào chiến lược thương hiệu là điều quan trọng không thể phủ nhận. Doanh nghiệp cần đặt ra câu hỏi: Làm thế nào họ có thể tạo ra giá trị đối với môi trường và cộng đồng? Việc này không chỉ là trách nhiệm xã hội mà còn là chiến lược tốt cho việc truyền thông. Việc tích cực đóng góp cho môi trường và cộng đồng có thể giúp thương hiệu xây dựng lòng tin và loại bỏ rào cản giữa họ và khách hàng. Có thể cho rằng thay đổi và đổi mới để hướng thương hiệu vào mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững tích cực chính là chìa khóa để giữ chân khách hàng.

Doanh nghiệp cần nhận ra rằng đổi mới không chỉ là về sản phẩm mà còn là về cách họ tương tác với thị trường, cộng đồng. Việc đổi mới và giữ gìn các giá trị thương hiệu một cách vững vàng sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng với thách thức và cơ hội trong tương lai.

Những thương hiệu có tính đột phá sẽ có tiềm năng phát triển lớn hơn

Đối diện với các thách thức của sự đồng nhất, doanh nghiệp cần tìm ra cách để thương hiệu của mình nổi bật. Có thể là thông qua sự đột phá trong sản phẩm, dịch vụ; bộ nhận diện thương hiệu hay cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng.

Xu hướng cao cấp hóa thương hiệu 

Thị trường đang chứng kiến một xu hướng tăng cường chất lượng và giá trị của thương hiệu. Khách hàng ngày nay rất quan tâm đến sự trải nghiệm mới lạ, và giá trị tự thể hiện bản thân chính vì thế mà các thương hiệu cần phải nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng tầm giá trị thương hiệu. Sự cao cấp của thương hiệu không chỉ nằm ở mức giá mà nó còn thể hiện qua nhiều yếu tố như: đại sứ thương hiệu; chất lượng phục vụ; lịch sử và uy tín; sự độc đáo của sản phẩm,…

Nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của người dùng, thậm chí đi đầu xu hướng

Sự linh hoạt và nhanh nhạy để đáp ứng nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng là chìa khóa giúp các doanh nghiệp thành công. Các doanh nghiệp cần đầu tư hơn trong việc nghiên cứu thị trường, lắng nghe ý kiến khách hàng để có sự phản hồi sớm nhất tạo sự tin cậy và uy tín. 

Không chỉ dừng lại ở việc nắm bắt xu hướng và thực hiện theo, hãy tự tạo xu hướng và lái khách hàng theo chúng ta, nếu làm được điều này thì hiệu quả tiếp thị của thương hiệu còn nhân lên bội lần.

Sự phát triển của truyền thông bán lẻ (retail media)

Truyền thông bán lẻ không chỉ là một phương tiện quảng cáo mà còn là cơ hội tương tác trực tiếp với khách hàng. Doanh nghiệp cần xem xét cách để có thể tích hợp quảng cáo và tương tác vào các kênh truyền thông bán lẻ nào cho hợp lý.

Đọc thêm: Chiến Lược Marketing Mix Giúp Highlands Coffee “Bành Trướng” 700 Cửa Hàng, Trở Thành Chuỗi Cà Phê “ Đáng Gờm” Tại Thị Trường Việt

TƯ VẤN NGAY

Scroll to Top